Chuyên mục
Mẹo cá cược

Chơi tiến lên như thế nào là đúng cách?

Tiến lên là một cách chơi bài từ Phương Tây được truyền bá vào Việt Nam, số người chơi là từ hai đến bốn người. Trò chơi này rất hấp dẫn, vậy bạn liệu đã biết cách chơi? Dưới đây sẽ là những quy tắc nhất định của trò chơi này:

Choi tien len nhu the nao la dung cach?

Lượt đi đối với người thắng

Người chơi dành chiến thắng ở ván bài trước sẽ dành được lượt đi đầu tiên ở ván bài tiếp theo. Mọi người sẽ lần lượt đánh theo ngược chiều kim đồng.  Trong trường hợp đây là ván bài đầu tiên thì làm cách nào để biết ai là người đánh trước? Chúng ta sẽ có quy ước như sau:

Đối với tiến lên miền Bắc: Khi bài đã chia xong, tất cả những lá bài 3 sẽ được người chơi bỏ xuống. Ai cầm quân 3 bích sẽ có được quyền lợi thế đi trước trong ván bài. 

Đối với tiến lên miền Nam: Kiểu chơi này thường sẽ không có những quy ước nhất định, tùy theo từng địa phương thì sẽ có từng cách chọn người đi đầu. Thường thì mọi người chọn sẽ oẳn tù tì, bốc thăm,…

Cách chặn bài người trước

Trong trò chơi tiến lên, người chơi sau sẽ phải đánh các lá bài có giá trị lớn hơn lá bài vừa được đánh. Các bộ đôi, các bộ ba, các dãy bài liên tiếp cũng tuân theo quy luật như vậy.

Đối với tiến lên miền Bắc: Quân bài, bộ đôi, bộ ba, dãy bài liên tiếp sẽ phải đồng chất với những quân bài trước đó thì mới hợp lệ. 1 bộ đôi phải gồm hai con bài cùng màu, 1 dãy liên tiếp phải là những con cùng màu cùng chất.

Ví dụ: khi người trước bạn đánh lá 6 bích thì bắt buộc bạn phải đánh những lá có chất bích và phải lớn hơn 6.

Đối với tiến lên miền Nam: Trong cùng 1 giá trị của quân bài, thứ tự từ nhỏ đến lớn sẽ như sau: bích, tép, rô, cơ. Khi người chơi trước bạn đánh 1 quân bài,  bạn chỉ cần có quân bài lớn hơn (không cần quan tâm tới chất) hoặc quân bài cùng giá trị mà chất lớn hơn là bạn đã chặn được rồi. Đối với bộ đôi thì 2 quân bài không phải đồng màu, dãy bài liên tiếp thì không phải đồng chất. 

Ví dụ: Khi người chơi trước đánh lá 8 tép,  người chơi sau có thể ‘chặn’ bằng cách đánh 8 rô 8 cơ hay bất kì 1 con bài nào lớn hơn 8. 

Lưu ý: Đối với cả 2 kiểu chơi, lá bài 2 có thể chặn bất kỳ con bài nào mà không cần cùng chất. Con 2 có chất lớn hơn sẽ chặn được chọn 2 có chất bé hơn.

Chặn 2 và thối 2 thif ra sao

  • Chặn 2:

Đối với tiến lên miền Bắc: Lá bài 2 chỉ được chặn bởi các tứ quý.

Đối với tiến lên miền Nam: Lá bài 2 không chỉ bị chặn bởi tứ quý mà nó còn bị ‘chặn’ bởi ba hoặc bốn đôi thông (là 3 hay 4 bộ đôi có giá trị liên tiếp nhau).

Lưu ý: Quân bài 2 càng có giá trị thì bạn càng hưởng được nhiều lợi ích. 

  • Thối 2:

Thối 2 không áp dụng với tiến lên miền Nam,  nó chỉ áp dụng với tiến lên miền Bắc. Khi bạn đánh gần hết bộ bài của mình và lá bài cuối cùng bạn cầm trên tay là quân 2 thì bạn sẽ  bị xử là thối 2. Quân bài càng cao thì hình phạt đưa ra đối với bạn càng nặng. Vì vậy hãy cẩn trọng nhé.

Trường hợp thật là đặc biệt

Tới trắng: Khi bộ bài của bạn gồm 4 lá bài 2.

13 lá đồng màu.

Sảnh rồng: Gồm 13 lá bài 3,4,5,6,7,8,9,10,J,Q,K,A.

6 đôi thông.

Tất cả các trường hợp trên bạn đều được xét là thắng luôn. Và bạn sẽ được hưởng lợi cực kì nhiều nếu rơi vào các trường hợp đặc biệt trên.

(Vaobong 1gom – Link vào bong88)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.